สวัสดีค่ะ เข้าใจเลยว่าหนูกังวลใจเรื่องเลือดที่ออกมาหลังจากกินยาคุมฉุกเฉินนะคะ พี่เลิฟจะอธิบายให้ฟังอย่างละเอียดเลยค่ะ
เลือดที่ออกมาหลังจากกินยาคุมฉุกเฉิน ไม่จำเป็นต้องเป็นประจำเดือนเสมอไปค่ะ อาจจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินก็ได้ค่ะ เพราะยาคุมฉุกเฉินมีฮอร์โมนในปริมาณที่สูง อาจทำให้เกิดเลือดออกผิดปกติ เลือดออกกะปริดกะปรอย หรือประจำเดือนมาเร็วกว่าปกติได้ค่ะ
อาการปวดท้องที่หนูรู้สึก ก็อาจเป็นอาการที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน หรืออาจเป็นอาการก่อนมีประจำเดือนก็ได้ค่ะ
แล้วหนูจะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นเลือดอะไร?
คำแนะนำเพิ่มเติม:
พี่เลิฟเข้าใจว่าเรื่องนี้อาจจะทำให้หนูกังวลใจ แต่พี่เลิฟอยากให้หนูดูแลตัวเองให้ดีๆ นะคะ ถ้ามีอะไรไม่สบายใจ หรือมีคำถามเพิ่มเติม ถามพี่เลิฟได้เสมอนะคะ
ถ้าหนูกังวลเรื่องการตั้งครรภ์ สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญได้ที่ เครือข่ายอาสา RSA (Referral System for Safe Abortion) นะคะ ที่เว็บไซต์ https://rsathai.org หรือปรึกษาออนไลน์ได้ที่ https://abortion.rsathai.org เลยค่ะ
เป็นกำลังใจให้เสมอนะคะ