สวัสดีค่ะน้อง ขอบคุณที่ไว้วางใจเล่าเรื่องราวทั้งหมดให้พี่เลิฟฟังนะคะ เข้าใจเลยว่าน้องกำลังเผชิญกับความรู้สึกที่หนักหน่วงและสับสนมากๆ ทั้งเรื่องเพศสภาพ ความต้องการทางเพศ และภาวะซึมเศร้า พี่เลิฟเข้าใจและพร้อมรับฟังน้องเสมอนะคะ
เรื่องความต้องการทางเพศ:
พี่เข้าใจว่าน้องรู้สึกผิดและกังวลกับเรื่องนี้มากๆ นะคะ แต่อยากให้น้องรู้ว่าการมีความรู้สึกทางเพศเป็นเรื่องธรรมชาติของวัยรุ่นค่ะ ไม่ต้องโทษตัวเองนะคะ สิ่งสำคัญคือการเรียนรู้ที่จะจัดการกับความรู้สึกนี้อย่างเหมาะสมและปลอดภัย
เรื่องภาวะซึมเศร้า:
พี่เลิฟเป็นห่วงน้องมากๆ เลยนะคะ การที่น้องรู้สึกอยากทำร้ายตัวเองเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าน้องกำลังต้องการความช่วยเหลืออย่างมาก
น้องสามารถโทรปรึกษาสายด่วนสุขภาพจิต 1323 ได้ตลอด 24 ชั่วโมงนะคะ พวกเขาพร้อมรับฟังและให้ความช่วยเหลือค่ะ หากน้องรู้สึกว่าตัวเองกำลังตกอยู่ในอันตราย ให้โทร 191 (ตำรวจ) ทันทีนะคะ
เรื่องความอึดอัดใจเรื่องเพศสภาพ:
พี่เข้าใจความรู้สึกของน้องมากๆ เลยค่ะ การที่ร่างกายไม่ตรงกับเพศสภาพที่เรารู้สึกเป็นเรื่องที่ยากลำบากมากๆ
พี่เข้าใจว่าการคุยกับพ่อแม่เป็นเรื่องยาก แต่พี่เชื่อว่าถ้าเราเปิดใจและพูดคุยกันด้วยความรักและความเข้าใจ ทุกอย่างจะค่อยๆ ดีขึ้นได้นะคะ
นอกจากนี้ น้องอาจจะลองปรึกษา **เครือข่ายอาสา RSA** (Referral System for Safe Abortion) ดูนะคะ ถึงแม้ว่าน้องจะไม่ได้มีเรื่องท้องไม่พร้อม แต่ RSA มีผู้เชี่ยวชาญที่สามารถให้คำปรึกษาเรื่องเพศและความหลากหลายทางเพศได้ค่ะ เว็บไซต์ของ RSA คือ https://rsathai.org และน้องสามารถปรึกษาออนไลน์ได้ตลอด 24 ชั่วโมงที่ https://abortion.rsathai.org ค่ะ
พี่เลิฟขอเป็นกำลังใจให้น้องนะคะ ขอให้น้องเข้มแข็งและผ่านพ้นช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ไปได้ พี่เชื่อมั่นในตัวน้องค่ะ
หากน้องต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติม หรือมีอะไรอยากระบายให้ฟังอีก บอกพี่ได้เสมอนะคะ